Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một hình thức thanh toán trước khi mua hàng mà trong thẻ không cần phải có số dư tài khoản, hình thức thanh toán này thay thế cho việc chi trả bằng tiền mặt.

Hiện nay với những phương thức liên quan đến việc thanh toán và giao dịch tiền như trong mua bán và trao đổi, học tập, các phương pháp chăm sóc sức khỏe và hàng vô vàn thứ khác liên tục được thanh toán và giao dịch dưới nhiều loại hình. Các kiểu thanh toán tiền có thể bằng tiền mặt, thẻ ngân hàng. Tương tự như vậy, thẻ tín dụng hiện tại được nhiều người có nhu cầu để ý tới và sử dụng phổ biến ngày nay bởi nguyên nhân là tính tiện lợi mà thẻ này mang lại. Tuy nhiên, để hiểu kỹ hơn nữa về thẻ tín dụng các bạn nên đọc nội dung phía dưới.

the tin dung la gi

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một hình thức giao dịch khoản nợ trước khi mua hàng mà trong thẻ không cần phải có tiền ở trong thẻ, dạng chi trả này thay thế cho việc chi trả bằng tiền mặt. Cụ thể, khi cần giao dịch tiền ngân hàng sẽ ứng trước lượng tiền đó cho người bán và Người khách hàng sẽ thực hiện trả nợ hoặc trả dần các lượng tiền đó sau cho ngân hàng. Nhưng, thẻ tín dụng chỉ được cấp một hạn mức nhất định, người chủ thẻ chỉ được chi tiêu trong khoảng hạn mức đó, và phải giao dịch khoản nợ phần tiền chi tiêu trước ngày thời hạn đã thỏa thuận với ngân hàng.

Trên mỗi thẻ tín dụng sẽ có những thông tin về tên, logo của ngân hàng phát hành thẻ, tên chủ sở hữu thẻ, số thẻ tín dụng, thời hạn của thẻ và ký tự an ninh.

Những loại thẻ tín dụng

Dựa vào sự phân chia theo phạm vi sử dụng, thẻ tín dụng có 2 loại chính là:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Loại thẻ này cho phép khách hàng sử dụng thanh toán và giao dịch các hóa đơn trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Loại thẻ này cho phép người tham gia sử dụng thanh toán các hóa đơn với phạm vi cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, còn có loại thẻ tín dụng chính và phụ:

 • Thẻ tín dụng chính: Tất cả người sở hữu thẻ cần phải chứng minh mức thu nhập của mình để được cấp thẻ. Sau đó, chủ thẻ sẽ được ngân hàng ứng tiền có hạn mức để thực hiện giao dịch khoản nợ.
 • Thẻ tín dụng phụ: Sau khi người sử dụng thẻ đã được cấp thẻ chính sẽ được phát hành thêm thẻ phụ. Thẻ phụ được phát hành nhằm mở rộng số lượng người sử dụng nhưng thẻ phụ vẫn bị phụ thuộc vào chính

Ngoài ra, dựa vào nhu cầu của khác hàng còn có các loại thẻ tín dụng như sau:

 • Thẻ tín dụng tích điểm: cho phép khách hàng tích điểm khi thực hiện các giao dịch bằng thẻ tín dụng. Những điểm tích lũy có thể đổi lấy quà tặng,hay các ưu đãi khác.
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: người chủ thẻ sẽ được hoàn lại tiền theo một tỷ lệ nhất định khi thực hiện những giao dịch bằng thẻ tín dụng hoàn tiền này.
 • Thẻ tín dụng chuyên rút tiền mặt: chủ sở hữu thẻ được hỗ trợ không bị mất phí và rút nhiều lần khi rút tiền từ thẻ tín dụng này.
 • Thẻ tích dặm: dành cho người thường xuyên đi máy bay.

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ tín dụng:

Ưu điểm:

 • Đáp ứng được nhu cầu cho người cần vay một khoảng tiền lớn trong thời gian ngắn.
 • Những ngưởi sử dụng dễ dàng sử dụng thẻ để chi trả các loại hóa đơn như điện nước, mua đặt hàng online trên các website, các sàn thương mại điện tử.
 • Tất cả người đi vay được hưởng nhiều chương trình ưu đãi lớn cho như: trả góp 0%, tích điểm, hoàn tiền, rút tiền không mất phí ...
 • Mọi người đăng ký khi mua các sản phẩm, các DỊch vụ giải trí giao dịch bằng thẻ tín dụng sẽ được mức giá thấp hơn nhiều so với các cách trả nợ thông thường.
 • Việc thanh toán và giao dịch nhanh chóng, tiện lợi, linh hoạt cho các hành động mua bán mà không cần mang theo tiền mặt trong phạm vi rộng cả trong nước và ngoài nước.ư
 • Ngân hàng hỗ trợ các ứng dụng di động và gửi những sao kê về các giao dịch phát sinh hàng tháng giúp cho người có nhu cầu quản lý được những phương pháp chi tiêu của mình.

Nhược điểm:

 • Mọi người sở hữu thẻ sẽ bị tính lãi suất quá hạn trong trường hợp thanh toán tín dụng chậm so với số ngày quy định.
 • Mọi chủ thẻ khi rút tiền sẽ mất tiền phí cao, do đó việc rút tiền bị hạn chế lại.
 • Rất nguy hiểm nếu như khách hàng làm mất thẻ tín dụng bởi vì các phương pháp mua bán hàng hóa online không cần nhập mà OTP. Nếu gặp phải kẻ gian họ chỉ cần có số CVV là đã có thể giao dịch khoản nợ các hóa đơn online.
 • Mọi người sử dụng thẻ không quản lý chi tiêu dễ mặc phải tình trạng mắc nợ ngân hàng một khoản tiền lớn mà không khả năng giao dịch đúng thời hạn.

Trên đây là một số thông tin về thẻ tín dụng, qua những thông tin đó chúng ta có thể thấy thẻ tín dụng đem lại nhiều lợi ích. Nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều những vấn đề bất lợi, vì vậy người sử dụng nên cân nhắc trước khi quyết định có nên sử dụng thẻ tín dụng hay không? Để tránh được những vấn đề rủi ro không đáng có.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next